Giới trẻ đang thiếu kiến thức giới tính trầm trọng

Hội kế hoạch hóa gia đình Việt Nam vừa tổ chức một cuộc khảo sát trong thời gian gần đây cho biết: nếu những năm trước tỉ lệ bạo phá thai ở tuổi vị thành niên chiếm 5-7% trong tổng số các ca nạo phá thai thì những năm gần đây đã tăng lên nhanh chóng, mức tỉ lệ nạo phá thai đã lên tới 10%. Nhưng đáng buồn nhất, nguyên nhân chủ yếu khiến tỉ lệ này tăng vọt lên lại là do giới trẻ đang thiếu kiến thức giới tính trầm trọng.

Giới trẻ đang thiếu kiến thức giới tính trầm trọng

Theo cuộc điều tra cho biết, trong số các tổng đài tư vấn về vấn đề sức khỏe sinh sản, thì có tới hơn 60% người gọi đến để thắc mắc về vấn đề sức khỏe sinh sản, bệnh tình dục, tránh thai an toàn, mãn kinh … trong số đó có cả những bạn gái mới chỉ 13 -15 tuổi. Ngay cả trang web kienthucgioitinh.org của chúng tôi, bác sĩ Hoài Phong cũng đã nhận được không ít thắc mắc của các bạn trẻ về vấn đề tình dục, giới tính để xin hỏi về các vấn đề mang thai ngoài ý muốn, thuốc tránh thai khẩn cấp, dấu hiệu mang thai … Từ đó cho thấy không ít các bạn trẻ đang thiếu kiến thức giới tính trầm trọng. Điều đáng nói ở đây, không chỉ những bạn gái ở nông thôn mà ngay cả những bạn ở thành thị, gia đình tri thức nhưng cũng thiếu kiến thức giới tính một cách trầm trọng.

Ví dụ một câu chuyện như thế này, có một bạn gái 15 tuổi gửi mail cho chúng tôi hỏi rằng “em và anh ấy là bạn quen nhau qua điện thoại, anh ấy nói anh ấy là bác sĩ sản và nói rằng khám vùng kín cho em vì nghi ngờ em bị viêm nhiễm. Anh ấy đã để “cái ấy” vào “cô bé” của em, điều đó làm “cô bé” của em rất đau, và anh ấy nói rằng đây là cách anh ấy khám vùng kín cho em, em bị đau là do em đang bị bệnh viêm vùng kín. Thưa bác sĩ, anh ấy nói vậy có đúng hay không?”, đọc xong email của bạn gái này mà chúng tôi cảm thấy rất buồn cho bạn gái đó, buồn vì sự thiếu hiểu biết về kiến thức giới tính một cách trầm trọng, buồn cho việc quá ngây thơ khiến kẻ xấu lợi dụng tình dục. Và còn nhiều tình huống dở khóc dở cười khác như là “bạn trai đưa dương vật vào trong được rồi, nhưng không biết đã rách màng trinh hay chưa?”, “uống 5 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng có ảnh hưởng gì không? “, nên hay không nên sống thử … Chúng tôi nhận thấy một điều rằng, nền giáo dục học đường ở nước ta vẫn chưa đề cao việc giảng dạy, nói chuyện với học sinh về vấn đề kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản, và ngay cả các bậc làm cha mẹ, những người đáng lẽ nên gần gũi tâm sự với con trẻ nhất thì họ lại thờ ơ, lảng tránh đề cập tới chuyện giới tính và thắc mắc mà con mình hỏi, họ tự cho rằng những chuyện giới tính, tình dục là chuyện người lớn sau này lớn nó sẽ tự biết. Vâng, quả thật các bạn trẻ sẽ tự biết nhưng vấn đề là họ biết theo khía cạnh nào? họ tiếp thu kiến thức giới tính đó ở phương diện nào? với sự bùng nổ phát triển của công nghệ thông tin thì việc tiếp xúc tìm hiểu các vấn đề nhạy cảm là không khó, nhưng nếu không có người chỉ dẫn và địa chỉ tìm hiểu kiến thức giới tính tốt, thì dễ dàng bị sa vào những trang web “đen”, khiến các bạn trẻ có cái nhìn sai lầm về vấn đề tình dục…

Giới trẻ đang thiếu kiến thức giới tính trầm trọng, thieu kien thuc ve suc khoe sinh san o tuoi vi thanh nien

Hậu quả do thiếu kiến thức giới tính

Theo thống kê của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP Hồ Chí Minh năm 2012, cứ 100 trường hợp mang thai khỏe mạnh lại có 73 trường hợp nạo phá thai, trong đó 2,4% là vị thành niên. Một số tài liệu khác cho thấy, tỷ lệ nạo phá thai ở nước ta ở lứa tuổi vị thành niên chiếm 20%, trên cả nước có 5% em gái sinh con trước tuổi 18, 15% sinh con trước tuổi 20. Trong đó, các tỉ lệ nạo phá thai được thống kê ở đây chỉ là con số nhỏ được lưu lại tại các bệnh viện trung ương lớn, còn rất nhiều trường hợp khác nữa đi nạo phá thai ở các phòng khám tư, bệnh viện tư, những nơi nạo phá thai chui thì không thể thống kê được.

Hậu quả của những lần nạo phá thai này đã khiến không ít các bạn trẻ phải hối hận và phải chịu hậu quả nặng nề đó là viêm nhiễm vùng kín nặng dẫn tới vô sinh, họ tự đánh mất quyền làm cha làm mẹ của chính mình.

Trong hơn 10 năm qua, nhà nước ta đang cố gắng cảnh báo, giảm tải sự gia tăng tỉ lệ nạo phá thai, và tỉ lệ nạo phá thai trên cả nước đã có xu hướng giảm dần, nhưng điều đáng lưu ý là tỉ lệ thanh thiếu niên nạo phá thai lại tăng lên. Điều này chứng tỏ rằng giới trẻ đang thiếu kiến thức giới tính trầm trọng hơn rất nhiều, chúng ta cần phải có một thái độ quyết liệt hơn làm giảm việc nạo phá thai và nên cho thêm việc giáo dục giới tính vào học đường để giúp nâng cao kiến thức giới tính cho giới trẻ, giảm tránh những hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ trẻ sau này, bởi nạo phá thai chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên việc viêm nhiễm đường sinh dục và dẫn tới vô sinh ở nữ giới, nam giới.

(Theo: gioitinhtre.com)

Bài liên quan

Loading
Bình luận Và "Thích" CHIP FA trên Facebook để được tin hot hàng ngày !!!

Hài

Album

Copyright © 2014 by gioitinhtre.com All rights reserved | Trang web đang hoạt động thử nghiệm | contact : [email protected]
Resonance Capital A-Hyip